Bên trong thế giới thiết kế lừa đảo của các mẫu tối

[ad_1]

Thế giới của những mô hình đen tối – Thủ đoạn lừa đảo có thể đánh lừa người tiêu dùng – vừa lôi cuốn vừa u ám. Các nhà thiết kế phải làm gì về nó?

Bạn đã bao giờ đặt một kỳ nghỉ và cảm thấy áp lực khi thấy có bao nhiêu người khác đang nhìn vào nó? Dành một giờ làm việc để hủy đăng ký nhận bản tin? Hoặc bị làm cho cảm thấy tội lỗi về việc không đăng ký một tính năng trên trang web (còn được gọi là ‘xác nhận shaming)?

Điều đó có nghĩa là bạn đã trải nghiệm các mô hình tối tăm, được định nghĩa là các thủ thuật trên mạng được sử dụng trong các trang web và ứng dụng khiến bạn làm những việc mà bạn không có ý nghĩa với Khăn. Nói tóm lại, họ thiên về lợi ích thương mại của công ty hơn là người tiêu dùng và thường có thể gây hiểu lầm.

Tôi có phải là người mũ lá thiếc không? '

Thuật ngữ này được đặt ra bởi chuyên gia về trải nghiệm người dùng (UX) Harry Brignull vào năm 2010. Brignull, người hiện đang đứng đầu về đổi mới UX tại Smart Pension, nói với Tuần lễ Thiết kế rằng mọi thứ đã thay đổi kể từ khi ông đặt tên cho các thủ thuật này một thập kỷ trước

Khi tôi đang thực hiện nó, tôi nghĩ rằng tôi đang với lấy nó, thì Br Brullull nhớ lại. Tôi nghĩ: tôi là một người mũ lá thiếc? Tôi có đang tạo ra một tường thuật sai không? Tiết

Tường thuật, hóa ra, không sai. Hoa văn tối tồn tại. Và khi được xác định và hành động, họ có thể gây rắc rối pháp lý thực sự cho các công ty. Vào năm 2016, trang web truyền thông xã hội việc làm LinkedIn đã đồng ý trả 13 triệu đô la trong một vụ kiện tập thể vì tính năng ‘Thêm kết nối của nó.

Trang web này bị cáo buộc truy cập vào tài khoản của người dùng mà không có sự cho phép của họ và gửi lời mời email đến danh bạ trong sổ địa chỉ của họ. Tòa án nhận thấy rằng trong khi các thành viên LinkedIn đồng ý nhập địa chỉ liên lạc của họ, họ đã không đồng ý với hai email nhắc nhở bổ sung khác mà LINE mà công ty đã gửi về những yêu cầu đó.

Brignull nói rằng thường khi bạn nhìn vào một công ty có vẻ như là một chút phi đạo đức và nhìn vào các nguyên tắc thiết kế của họ – thì nếu họ có bất kỳ điều gì – điều bạn thường thấy là một mâu thuẫn hoàn toàn. Giống như LinkedIn, Facebook cũng đã gặp phải các vấn đề pháp lý (và tài chính) từ các hoạt động này. Năm 2018, Hội đồng Người tiêu dùng Na Uy đã xuất bản một báo cáo mang tên Bị lừa bởi Thiết kế, nêu bật cách mà Facebook, Google và Microsoft sử dụng việc sử dụng khoả thân để khai thác thông qua các mẫu tối màu.


Roach Motel Giàn và ‘Buộc liên tục

Hiện tại có một trang web mẫu tối, giải thích các loại thiết kế lừa đảo khác nhau. Roach Motel là khi bạn gặp một tình huống rất dễ dàng, nhưng sau đó bạn thấy thật khó để thoát khỏi nó. Trong khi đó, cưỡng bức liên tục là khi mà bản dùng thử miễn phí của bạn với một dịch vụ kết thúc và thẻ tín dụng của bạn âm thầm bắt đầu bị tính phí mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Thương hiệu gợi mở có rất nhiều trong phong trào, và thuật ngữ Bóng tối đen tối đã chiến thắng trong nhiều nỗ lực đặt tên khác nhau, bao gồm đề xuất giải thưởng Richard Richarderer gợi ý về ‘bùn bùn.

Người dùng có thể gửi các ví dụ cho tài khoản Twitter Dark Dark dành riêng, từ các công ty khởi nghiệp ngân hàng, mạng di động đến các công ty công nghệ lớn. Brignull nói rằng nó rất quan trọng để không gộp tất cả những thứ này lại với nhau. Chúng tôi cần phải giữ lại sự rõ ràng, ông nói. Một số yếu tố thiết kế có thể là do thao túng, nhưng họ lại rất khó chịu. Để nó đủ điều kiện trở thành một mô hình đen tối, nó phải có kết quả là làm hại. Đó là một điểm mà anh ấy đã phải làm rõ cho khán giả hợp pháp trong quá trình tư vấn của mình.


Các mẫu tối có thể tối hơn không?

Cũng như tăng cường nhận thức, một thay đổi khác kể từ khi thuật ngữ được xác định là mức độ mà công nghệ hiện đang được nhúng vào cuộc sống của chúng ta. Brignull nói rằng anh ta nhận ra mức độ của sự phụ thuộc này khi anh ta đang đánh răng, và Face ID của anh ta không phải là hoạt động trên điện thoại của anh ta. Đó là một khoảnh khắc trong ngày mà anh không cần phải lấp đầy – nhưng điện thoại thông minh đã lấp đầy những khoảng trống trong cuộc sống của chúng tôi.

Sự phụ thuộc đó có ý nghĩa gì đối với các mẫu tối? Sự phổ biến của các ứng dụng có nghĩa là các mẫu tối – nó đã hình thành một thuật ngữ mới: UX tối. Có rất nhiều sản phẩm kỹ thuật số dựa vào việc bạn bị nghiện một chút. Họ sử dụng các loại mánh khóe tương tự như các mô hình tối để đạt được điều đó. Rằng

Ross Sleight là giám đốc chiến lược tại Somo, một công ty tư vấn kỹ thuật số hoạt động về thiết kế sản phẩm và trải nghiệm cho các khách hàng như HSBC, Audi và Vodafone tập trung vào công nghệ di động. Ông nói rằng một trong những vấn đề là làm thế nào điện thoại di động cá nhân của trực tuyến. Chúng tôi điều hành cuộc sống của mình từ họ.

Một trong những mẫu tối lớn nhất là cuộn vô hạn, Sleight nói. Điều đó có tác động rất lớn đến cách chúng ta sử dụng các ứng dụng nói riêng. Nó cũng có thể là một mẫu thiết kế rất tốt; bạn có thể đọc rất nhiều thông tin rất nhanh, anh ấy nói. Nhưng nó đi kèm với hậu quả: cuối cùng chúng ta không đọc được mọi thứ đầy đủ.

Ở cấp độ hành vi, Sleight đặt câu hỏi về tác dụng của nó đối với người dùng, vì điều gì xảy ra, chẳng hạn, khi chúng ta không nhận được số lượt thích mà chúng ta muốn trên một bài đăng trên Instagram? Ông nói thêm: Những thứ này đều có thể được coi là tiêu cực đối với khách hàng. Họ có những vấn đề mà chúng tôi là nhà thiết kế phải tính đến bây giờ. [[900900]

Những kiểu mẫu này có một loại tác động khác nhau, hành vi nhiều hơn và kết quả thương mại ít rõ ràng hơn cho các công ty. Nhưng họ được điều khiển bởi cùng một loại số liệu: thành công cho các mạng xã hội là lượng thời gian người dùng dành cho nền tảng. Đây không phải là mô hình tối tăm mà về vấn đề này, mà Sle Sleight nói. Càng kéo nó theo mô hình kinh doanh điều khiển mô hình tối đó.


Thêm cách sử dụng công nghệ của Humane

Một khi các mẫu tối đã được xác định – và được phác họa đúng – chúng ta sẽ làm gì với chúng? Brignull nói rằng thật khó để các nhà thiết kế có thể tự điều chỉnh khi họ thường giữ các vị trí cấp dưới. Nhiều ngành công nghiệp có cơ quan quản lý, Brignull nói, chỉ vào siêu thị, ngành tài chính và thịt. Các nguyên tắc của Cơ quan Quản lý Tài chính về cách đối xử công bằng với khách hàng là một hình thức thực sự tốt về quy định.

Mô hình này hữu ích vì nó linh hoạt hơn. Voi Nó nói về kết quả cho các nhà thiết kế, ông Brignull nói, thay vì chỉ đơn giản là: don làm điều này. Bạn có thể điều chỉnh những gì bạn đang làm xung quanh các nguyên tắc, yếu đuối và tương đối vượt thời gian, trong khi các tính năng thiết kế – như xác nhận sự xấu hổ – thay đổi với tốc độ nhanh chóng. (Một vấn đề khác là các tính năng thiết kế này thường được áp dụng rộng rãi, ngay cả khi chúng không phù hợp với một dịch vụ cụ thể.)

Cả Brignull và Sleight đều đề cập đến Trung tâm Công nghệ Nhân đạo, được thành lập vào năm 2016 bởi Tristan Harris, một nhà đạo đức thiết kế tại Google. Thông qua các nhóm áp lực, lãnh đạo tư tưởng và ‘nguồn cảm hứng, nhóm nhằm mục đích truyền cảm giác hạnh phúc vào công nghệ. Tại phiên điều trần của Thượng viện hồi tháng 1, Harris nói về kinh nghiệm của mình khi làm việc tại phòng thí nghiệm Công nghệ thuyết phục Stanford với những người sáng lập Instagram: Trả lời Tôi biết văn hóa của những người xây dựng các sản phẩm này và cách họ cố tình thiết kế để lừa dối hàng loạt. Ông lập luận rằng thiết kế không chỉ có mô hình tối, nhưng cơ sở hạ tầng tối tăm.


Nhà thiết kế có thể làm gì?

Cơ sở hạ tầng của Dark Dark nghe có vẻ hơi quá – và có thể làm nổi bật mối quan tâm của Brignull. Việc xác định bất kỳ tính năng gây phiền nhiễu nào là một mẫu tối. Trong phong trào, có một sự tập trung vào những gì các nhà thiết kế có thể làm để thúc đẩy nhiều hơn các nguyên tắc đạo đức của đạo đức. UX Collective, ví dụ, tuyển chọn những câu chuyện về UX, thiết kế hình ảnh và sản phẩm, và được viết bởi chính các nhà thiết kế. Một bài viết liệt kê danh sách nguyên tắc thiết kế đạo đức có cảnh báo Airbnbùi về các đặt chỗ mà don không có máy dò carbon monoxide.

Fabricio Teixeira, người sáng lập UX Collective, nói với Tuần lễ Thiết kế rằng một trong những vấn đề là ngành công nghiệp bị ám ảnh bởi các số liệu. Một số trong đó đòi hỏi phải suy nghĩ lại. Như Teixeria chỉ ra, các số liệu truyền thống như thời gian dành cho một trang web có ý nghĩa đối với một trang web thương mại điện tử không? Và trong khi Brignull tin rằng những thay đổi phải đến từ trên xuống, Teixeira cho rằng nó có thể đáng để thuyết phục các cấp độ C bằng cách minh họa về nguy cơ của PR PR âm. Một phần của sự thay đổi cũng có thể liên quan đến việc thiết kế chế độ ăn uống công nghệ của riêng chúng tôi, ông nói, chẳng hạn như tắt thông báo trên điện thoại, xóa ứng dụng và giới hạn thời gian chúng ta dành cho điện thoại.

Cùng với việc dự đoán các hành vi không lành mạnh, các công ty xấu hổ và công khai sử dụng các mô hình tối, họ cũng phải tôn trọng, Teixeira nói. Khi thiết kế, người ta nói về việc đảm bảo rằng chúng tôi sẽ chọn các mẫu thiết kế tôn trọng đã giành được lỗ thỏ cho người dùng, anh nói thêm.

[ad_2]
Source link: webdesignernews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.