Giới thiệu về khả năng truy cập web – UX Collective

[ad_1]

Khả năng truy cập là điều cần thiết cho các nhà phát triển và doanh nghiệp muốn tạo một trang web chất lượng cao và tiếp cận càng nhiều người càng tốt. Nó thường được gọi là A11y, là tên viết tắt của chính khả năng tiếp cận từ.

A là từ bắt đầu của từ,
] 11 đại diện cho các chữ cái ở giữa và
y ở cuối từ.

Khi bạn làm việc với khả năng tiếp cận trong tâm trí, nó sẽ cải thiện trải nghiệm của tất cả những người sử dụng trang web của bạn.

Một trang web tuyệt vời nên có thể truy cập được cho nhiều người nhất có thể, bất kể phần cứng, phần mềm, ngôn ngữ, vị trí hoặc khả năng của họ. Nhiều công ty và nhà phát triển không chắc chắn lý do tại sao họ nên đầu tư thời gian của mình để làm cho trang web và nội dung số của họ có thể truy cập được. Nhưng, nó quan trọng và thực sự có thể được coi là một lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của họ. Dưới đây là một số lý do:

 1. Dẫn đến các thực tiễn tốt
  Kết quả trong việc đánh dấu ngữ nghĩa và tốt hơn cho SEO.
 2. để tránh những lo ngại về pháp lý
  Vào năm 2000, Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Sydney đã phải trả 20.000 AUD vì trang web chính thức không cung cấp đủ khả năng tiếp cận cho người dùng mù. Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây.
 3. Nâng cao thương hiệu của bạn
  Việc thực hiện khả năng tiếp cận sẽ làm tăng hình ảnh tích cực của một công ty với những nỗ lực đa dạng và bao gồm của họ.
 4. [19454593] Mở rộng phạm vi thị trường
  1,3 tỷ người (15% dân số thế giới) bị khuyết tật và những người có kết nối băng thông thấp, công nghệ cũ và khuyết tật tạm thời (như mất kính) sẽ có thể sử dụng trang web của bạn.

Khuyết tật có thể ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về khả năng truy cập web cho ba loại khuyết tật: khuyết tật thị lực, khiếm thính, di động và khuyết tật nhận thức.

Khuyết tật thị giác

Ảnh của Edi Libedinsky trên.

Hầu hết các nội dung và điều hướng web được thiết kế để tương tác trực quan. Vì vậy, tôi tin rằng trang web của bạn đã có một thiết kế đẹp và chức năng. Tuy nhiên, để cung cấp khả năng tiếp cận cho những người bị các loại khiếm thị khác nhau, bạn cần cân nhắc một vài điều.

 1. Mù màu
  Ví dụ phổ biến nhất là sự mù quáng của màu đỏ và màu xanh lá cây. Ngoài ra còn có một trường hợp tầm nhìn đơn sắc. Kiểm tra độ tương phản của trang web của bạn khi thiết kế bằng cách khử bão hòa trang web.
 2. Thị lực kém
  Có thể bạn thường thấy những người có thị lực kém nheo mắt khi đọc một bài báo trên điện thoại hoặc máy tính của họ. Vì vậy, để tạo trải nghiệm tốt hơn cho họ, tránh sử dụng kích thước cố định cho văn bản, hãy điều chỉnh kích thước theo kích thước màn hình. Cung cấp cho người dùng tùy chọn thay đổi kích thước văn bản.
 3. Tầm nhìn thấp
  Các điều kiện tầm nhìn thấp như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp có thể gây ra mờ mắt. Đảm bảo trang web của bạn hoạt động với ứng dụng đọc màn hình. Chẳng hạn, bằng cách sử dụng chú thích hoặc thuộc tính thay thế (alt) cho thành phần hình ảnh HTML của bạn. Để mô phỏng tình huống tầm nhìn thấp, bạn có thể thêm bộ lọc mờ vào nội dung trang web của mình. Tại thời điểm này, bạn đã giành chiến thắng để có thể xem nội dung của trang web của bạn. Bây giờ, hãy thử sử dụng ứng dụng trình đọc màn hình để điều hướng trang web của bạn bằng cách nhấn cmd + f5 để bật công cụ VoiceOver tích hợp cho Mac hoặc tải xuống công cụ NVDA VoiceOver cho Windows.

Những thứ khác bạn có thể làm để cải thiện khả năng truy cập trực quan của trang web của bạn bằng cách sử dụng văn bản thông thường thay vì hình ảnh dưới dạng văn bản và không sử dụng văn bản cuộn / chạy và nhấp nháy.

Khiếm thính

Ảnh của Christian Wiediger trên Bapt

Nếu bạn có nội dung nghe nhìn trên trang web của mình, hãy thử thêm một thiết bị hỗ trợ thị giác. Người tiêu dùng như sau:

 • Đối với nội dung podcast, bạn có thể thêm bản ghi.
 • Đối với nội dung video, bạn có thể thêm cả phụ đề và bản ghi.
 • Bạn nên thêm cũng xem xét việc thiết lập các mức âm thanh một cách cẩn thận và nhất quán.
 • Cho phép âm thanh đơn âm, nếu có thể, để hỗ trợ người dùng với thiết bị trợ thính.

Mất khả năng vận động và nhận thức

Ảnh của Kaitlyn Baker trên Bapt

Có một số loại khuyết tật về khả năng vận động và nhận thức, như Cerebral Palsy, Stroke và Parkinson. Để làm cho trang web của bạn có thể truy cập được đối với những người khuyết tật này, bạn nên:

 • Cung cấp nội dung thân thiện với bàn phím. Đảm bảo người dùng của bạn có thể truy cập toàn bộ nội dung trang web của bạn bằng bàn phím. Nếu có thể, hãy hỗ trợ một giải pháp thay thế để xử lý kéo và thả hoặc bất kỳ đầu vào cử chỉ nào.
 • Cung cấp đủ thời gian để người dùng hoàn thành hành động (đọc hoặc nhấp) cho nội dung loại trượt / băng chuyền.
 • Giảm thiểu số bước để hoàn thành tác vụ bằng cách thêm phím tắt, đơn giản hóa giao diện người dùng.
 • Cung cấp một vùng có thể nhấp lớn.

Tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu của trang web của bạn và ở đâu bạn sống, sẽ có một vài hướng dẫn khác nhau mà bạn có thể áp dụng.

 1. WCAG (Nguyên tắc truy cập nội dung web)
  WCAG là quốc tế hướng dẫn tiếp cận từ W3C WAI (Sáng kiến ​​truy cập web).
 2. Tiêu chuẩn Mục 508 của Hoa Kỳ
  Nếu bạn làm việc với cơ quan liên bang Hoa Kỳ, bạn nên tuân theo những điều này tiêu chuẩn là tốt.

WCAG 2.0 đã đạt được lực kéo trên toàn cầu như các yêu cầu truy cập web đi đến. Rất có thể là do nó được tạo ra bởi các chuyên gia của thế giới, các tài liệu được tổ chức tốt và nó bao gồm một loạt các khuyết tật.

Lưu ý: Có một phiên bản mới hơn là WCAG 2.1 được xuất bản trên Ngày 5 tháng 6 năm 2018. Các trang web phù hợp với WCAG 2.1 cũng phù hợp với WCAG 2.0. Vì vậy, nó hoàn toàn an toàn để làm theo danh sách kiểm tra này. Tôi sẽ cập nhật danh sách lên WCAG 2.1 sau. Xin vui lòng chờ cập nhật.

WCAG 2.0 được xuất bản vào ngày 11 tháng 12 năm 2008 và có 38 hướng dẫn. Nó có bốn nguyên tắc làm nền tảng cho khả năng truy cập web:

 1. Perceivable
  Người dùng phải có khả năng nhận biết thông tin được trình bày.
 2. Có thể vận hành
  Người dùng phải có khả năng vận hành giao diện.
 3. Có thể hiểu được
  Người dùng phải có khả năng hiểu thông tin cũng như hoạt động của giao diện người dùng.
 4. Robust
  Người dùng phải có thể truy cập nội dung khi công nghệ tiến bộ.

Với mỗi hướng dẫn, tiêu chí thành công có thể kiểm tra được cung cấp để cho phép WCAG 2.0 được sử dụng khi các yêu cầu và kiểm tra sự phù hợp là cần thiết, chẳng hạn như trong đặc điểm kỹ thuật thiết kế, mua, quy định và thỏa thuận hợp đồng. Để đáp ứng nhu cầu của các nhóm khác nhau và các tình huống khác nhau, ba mức độ phù hợp được xác định:

 1. Cấp A
  Các tính năng truy cập web cơ bản nhất
 2. Cấp độ AA
  Rào cản chung lớn nhất và cơ bản nhất
 3. Cấp AAA
  Mức độ tiếp cận cao nhất

đề xuất cho mức độ phù hợp mà bạn nên đáp ứng trên trang web của mình là Cấp độ AA, đáp ứng tất cả Tiêu chí Thành công Cấp độ A và Cấp độ AA. Danh sách kiểm tra bên dưới được thiết kế để đáp ứng cấp độ này.

Bạn có thể xem danh sách kiểm tra tại đây .

Nếu bạn đã có tài khoản Notion, bạn có thể sao chép trang để kiểm tra danh sách và điều chỉnh nó theo nhu cầu của bạn.

Đối với danh sách chính thức các yêu cầu WCAG 2.0, bấm vào đây .

] [ad_2]
Source link: webdesignernews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.