Mẹo khi chọn kiểu chữ (với Infographic)

[ad_1]

Việc chọn một kiểu chữ cho bất kỳ dự án thiết kế nào có thể gây căng thẳng. Một số nhà thiết kế mặc định sử dụng cùng một số phông chữ mà họ có thể sử dụng cho mọi dự án. Những người khác dành hàng giờ cố gắng tìm ra kiểu chữ phù hợp cho công việc mà không bao giờ thực sự cảm thấy tự tin vào lựa chọn cuối cùng của họ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét có hơn nửa triệu phông chữ tồn tại.

Kiểu chữ đúng có thể tạo ra một thiết kế, trong khi kiểu sai chắc chắn có thể phá vỡ nó. Thử nghiệm và thực hành đều quan trọng để làm chủ lựa chọn kiểu chữ. Nhưng có một vài điều mà các nhà thiết kế có thể ghi nhớ để làm cho việc lựa chọn kiểu chữ dễ dàng và tập trung hơn.

Phạm vi

Phạm vi của dự án hoặc dự án mà phông chữ sẽ được sử dụng là một trong những điều đầu tiên các nhà thiết kế nên xem xét khi chọn kiểu chữ. Một phông chữ sẽ chỉ được sử dụng cho một phạm vi hạn chế, chẳng hạn như một sàn trượt, sẽ cần phải kém linh hoạt hơn một phông chữ sẽ được sử dụng trên toàn bộ sự hiện diện trực quan của thương hiệu.

Các nhà thiết kế nên suy nghĩ xem liệu kiểu chữ sẽ chỉ được sử dụng cho các dự án kỹ thuật số hay in ấn. Họ cũng nên suy nghĩ về việc các phông chữ sẽ được sử dụng trong một thời gian giới hạn hoặc vô thời hạn. Nó có thể hữu ích để tạo một danh sách tất cả các dự án tiềm năng một kiểu chữ sẽ được sử dụng ngay từ đầu khi chọn một phông chữ mới.

     Hãy xem xét tất cả các ứng dụng khi chọn một kiểu chữ "src =" https://bs-uploads.toptal.io/blackfish-uploads/uploaded_file/file/60184/image-1574030845874-189f546d47d450c82
    
 
<figcaption> kế hoạch. sử dụng một kiểu chữ trên tất cả các tài liệu thương hiệu của họ, bao gồm cả logo của họ. (Thiết kế bởi Alan Grynberg) </figcaption></figure>
<h2 id= Tâm trạng

Mỗi dự án đều có tâm trạng. Cho dù tâm trạng đó là chính thức hay không chính thức, vui vẻ hay nghiêm túc, hiện đại hay cổ điển, hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác. Và giống như mọi dự án, mọi kiểu chữ đều có tâm trạng.

Nó rất quan trọng đối với các nhà thiết kế để xem xét tâm trạng của dự án và cách các kiểu chữ mà họ đang xem xét củng cố hoặc đụng độ với tâm trạng đó. Ví dụ: sử dụng Comic Sans trên một trang web cho một công ty luật sẽ đụng độ. Một cái gì đó như Crimson Text hoặc Helvetica sẽ hoạt động tốt hơn nhiều.

     Bảng tâm trạng là một cách tốt để đánh giá các lựa chọn kiểu chữ "src =" https://bs-uploads.toptal.io/blackfish-uploads/uploaded_file/file/60185/image-1574030891411-d93816eceb37a7f747
    
 
<figcaption> Bảng tâm trạng là một cách tuyệt vời để đánh giá cách lựa chọn kiểu chữ phù hợp với tâm trạng chung của một thiết kế. (Thiết kế bởi Olivia Maya) </figcaption></figure>
<h2 id= Chức năng

Không phải mọi kiểu chữ đều đẹp ở mọi trọng lượng và kích cỡ. Hiển thị phông chữ trông tuyệt vời ở kích thước lớn hơn có thể trở nên không thể đọc được ở kích thước nhỏ hơn. Kiểu chữ trông tuyệt vời ở kích thước nhỏ trong văn bản cơ thể đôi khi có thể trông quá đơn giản hoặc thậm chí nhàm chán khi được sử dụng ở kích thước hiển thị.

Mặc dù vậy, một số kiểu chữ có thể trông tốt ở hầu hết mọi kích thước. Các nhà thiết kế nên kiểm tra các phông chữ mà họ đang xem xét ở mỗi kích thước họ có thể sử dụng các phông chữ đó để chắc chắn rằng họ có thể đọc được và không thể tác động tiêu cực đến UX.

     Cách chọn kiểu chữ phù hợp: Xem xét mức độ dễ đọc ở tất cả các kích thước cần thiết "src =" https://bs-uploads.toptal.io/blackfish-uploads/uploaded_file/file/60186/image-1574030919858-559e92f46bbbbbb
    
Roboto là một trong nhiều kiểu chữ có thể được sử dụng ở cả kích thước lớn và nhỏ một cách hiệu quả.

Tính linh hoạt

Phông chữ hoàn hảo để sử dụng trên web có thể không dịch tốt để sử dụng trong in ấn và ngược lại. Các phông chữ như Georgia được thiết kế dành riêng cho khả năng đọc trên màn hình độ phân giải thấp cũng không phù hợp để in tác phẩm như một phông chữ như Book Antiqua.

Nếu một phông chữ sẽ chỉ được sử dụng cho một dự án duy nhất, thì nó dễ dàng xác định xem chức năng in hay màn hình là quan trọng nhất. Nhưng đối với các phông chữ có thể được sử dụng trong nhiều dự án, các nhà thiết kế nên đảm bảo rằng phông chữ sẽ hoạt động trong mọi phương tiện có thể được sử dụng.

     Kiểu chữ: Chọn một phông chữ hoạt động trong nhiều phương tiện khác nhau "src =" https://bs-uploads.toptal.io/blackfish-uploads/uploaded_file/file/60187/image-1574030940921-4075245a030c2e2e
    
Lựa chọn phông chữ Drop Co lề hoạt động trên các thiết kế in ấn và kỹ thuật số. (Thiết kế bởi Marka Network và Mustafa Akülker)

Tin nhắn

Thông điệp của dự án, cho dù đó là một sàn trượt hay thương hiệu nhận dạng hình ảnh trực quan, rất quan trọng để xác định phông chữ tốt nhất để sử dụng. Nếu thông điệp nghiêm trọng, phông chữ cũng phải nghiêm túc và ngược lại.

Phông chữ sai hoàn toàn có thể làm hỏng thông điệp mà một thương hiệu đang cố gửi. Ví dụ, sử dụng một cái gì đó hiện đại như Open Sans trên một thiết kế cho một trang web xã hội lịch sử không thực sự củng cố thông điệp. Một phông chữ như Crimson Text sẽ hoạt động tốt hơn nhiều.

     Các kết hợp kiểu chữ củng cố một thông điệp thương hiệu "src =" https://bs-uploads.toptal.io/blackfish-uploads/uploaded_file/file/60188/image-1574030958982-c4097e094a82eb777777777777
    
 
<figcaption> Các phông chữ trên trang web Olivia Palermo củng cố hoàn hảo thông điệp thanh lịch, cao cấp của thương hiệu. </figcaption></figure>
<h2 id= Khả năng đọc

Khả năng đọc được cho là tính năng quan trọng nhất của kiểu chữ. Vì loại được sử dụng để truyền đạt một thông điệp, nếu tin nhắn đó có thể đọc được, kiểu chữ đã thất bại.

Khả năng đọc và mức độ dễ đọc không giống nhau. Tính dễ đọc đề cập đến việc dễ dàng phân biệt các mẫu chữ trong một phông chữ. Khả năng đọc tiến thêm một bước nữa và đề cập đến việc có thể phân biệt và đọc các từ dễ dàng khác nhau như thế nào.

Khả năng đọc và mức độ dễ đọc đều có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi kích thước của phông chữ được sử dụng. Một phông chữ trông tuyệt vời ở 18 pixel có thể không đọc được ở 10 pixel. Rằng không nhất thiết phải là một công cụ giải quyết trừ khi nhà thiết kế biết phông chữ sẽ cần được sử dụng ở kích thước nhỏ hơn.

     Đặc điểm kiểu chữ: Kích thước phông chữ rất quan trọng đối với khả năng đọc "src =" https://bs-uploads.toptal.io/blackfish-uploads/uploaded_file/file/60189/image-1574031003148-96ab186b0df29454545454545454545
    
 
<figcaption> Kích thước phông chữ có tác động đáng kể đến khả năng đọc của phông chữ. </figcaption></figure>
<h2 id= Ngôn ngữ

Không phải mọi trang web hoặc dự án thiết kế sẽ được dịch sang nhiều ngôn ngữ. Nhưng đó là một ý tưởng tốt để xác định khi bắt đầu một dự án liệu có khả năng dịch thuật hay không. Không phải tất cả các kiểu chữ đều hỗ trợ các ký tự đặc biệt (như các ký tự có dấu), chứ đừng nói đến các bảng chữ cái như Cyrillic và Hy Lạp.

Trong hầu hết tất cả các dự án, nó rất quan trọng đối với kiểu chữ được sử dụng để ít nhất hỗ trợ các ký tự Latinh mở rộng, như dấu và âm sắc. Không thể đánh vần các từ hoặc tên vì các dấu trọng âm được hỗ trợ có thể làm cho một dự án trông không chuyên nghiệp nhất.

     Các yếu tố kiểu chữ: Hỗ trợ ngôn ngữ có thể quan trọng đối với một số thiết kế "src =" https://bs-uploads.toptal.io/blackfish-uploads/uploaded_file/file/60190/image-1574031025363-ead071f8811877e5e
    
 
<figcaption> Hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ có thể quan trọng khi chọn kiểu chữ cho một số dự án. </figcaption></figure>
<h2 id= Phong cách

Có bốn kiểu phông chữ cơ bản: serif, sans serif, display và script. Phông chữ Serif thường được xem là truyền thống và trang trọng hơn (mặc dù không phải tất cả đều như vậy). Kiểu chữ Sans serif có thể được xem là hiện đại và tối giản hơn. Phông chữ hiển thị không phù hợp để sử dụng ở kích thước nhỏ, nhưng diện mạo của chúng rất khác nhau. Phông chữ script giống như chữ viết tay hoặc thư pháp. Cả hai tập lệnh và phông chữ hiển thị được sử dụng chủ yếu cho các khối văn bản ngắn hoặc những thứ như tiêu đề và tiêu đề.

Để dễ đọc, phông chữ serif đã từng được xem là thân thiện với người in hơn trong khi in, trong đó sans phông chữ serif thân thiện với người đọc hơn trên màn hình. Nhưng hầu hết các kiểu chữ hiện đại trong cả hai phong cách đều có thể hoạt động tốt ở cả hai phương tiện, đặc biệt là với những tiến bộ về độ phân giải màn hình.

Nhà thiết kế nên xem xét liệu họ muốn sử dụng phông chữ hiển thị hay tập lệnh cho tiêu đề và tiêu đề của họ hay không và quyết định xem kiểu chữ serif hay sans serif có phù hợp hơn với thông điệp của họ và thương hiệu dự án hay không. Quyết định này thu hẹp các lựa chọn phông chữ cho một nhà thiết kế, điều này có thể giúp giải quyết lựa chọn cuối cùng dễ dàng hơn.

     Lựa chọn kiểu chữ: Kết hợp kiểu chữ serif và sans serif "src =" https://bs-uploads.toptal.io/blackfish-uploads/uploaded_file/file/60191/image-1574031047223-95b9
    
 
<figcaption> Obachan sử dụng cả phông chữ serif và sans serif trên toàn bộ trang web của họ. </figcaption></figure>
<h2 id= Thương hiệu

Mỗi thương hiệu đều có tâm trạng và thông điệp. Điều quan trọng là tất cả các yếu tố trực quan, không chỉ là kiểu chữ phù hợp và hỗ trợ ấn tượng mà thương hiệu muốn mang đến cho công chúng.

Thu hẹp các lựa chọn kiểu chữ dựa trên sự phù hợp của thương hiệu có thể bắt đầu bằng việc lập danh sách các từ khóa đại diện cho thương hiệu. Từ đó, các nhà thiết kế có thể tìm kiếm các phông chữ bao gồm các từ khóa hoặc từ đồng nghĩa đó.

Ví dụ: nếu một thương hiệu chính thức và truyền thống, một phông chữ như Garhua hoặc Caslon sẽ phù hợp. Nếu một thương hiệu hiện đại và tiên tiến, nhà thiết kế có thể chọn một cái gì đó như Roboto hoặc Raleway.

     Các kết hợp kiểu chữ tốt có thể củng cố thông điệp và tâm trạng thương hiệu "src =" https://bs-uploads.toptal.io/blackfish-uploads/uploaded_file/file/60192/image-1574031067070-3d0f913a6a1784
    
 
<figcaption> Pureskin từ trộn một phông chữ không chính thức với phông chữ sans serif sạch sẽ củng cố thương hiệu hiện đại, nữ tính của họ. (Thiết kế bởi Marka Network và Mustafa Akülker) </figcaption></figure>
<h2 id= Cấp phép

Mặc dù nhiều phông chữ có giấy phép chung cho phép sử dụng trong hầu hết mọi tình huống, nhưng các phông chữ khác thì không. Một số giấy phép chỉ cho phép sử dụng trong phương tiện này hoặc phương tiện khác. Những người khác cho phép sử dụng trong các tài liệu quảng cáo nhưng giờ đây có thể cho phép sử dụng trên một sản phẩm được bán.

Một cân nhắc khác là nếu nhiều nhà thiết kế đang làm việc trên một dự án, thì mỗi người có thể cần một phiên bản được cấp phép của phông chữ. Các nhà thiết kế nên chắc chắn rằng họ hiểu việc cấp phép cho bất kỳ phông chữ nào mà họ đang xem xét sử dụng và những hạn chế mà các giấy phép đó có thể áp đặt.

Kết hợp

Không phải tất cả các phông chữ đều chơi tốt với người khác. Một số kiểu chữ đủ trung tính để chúng có thể được ghép nối với hàng trăm phông chữ khác. Nhưng những người khác có tính cách độc đáo đến mức các kết hợp phù hợp bị hạn chế.

Có lợi thế cho cả hai. Sự kết hợp hạn chế có thể làm cho việc tìm kiếm một cái phù hợp nhanh hơn, vì các nhà thiết kế có thể chỉ có một tá để lựa chọn. Nhưng có các tùy chọn rộng hơn có thể cung cấp sự linh hoạt hơn cho các dự án trong tương lai. Chọn kết hợp phông chữ là cả một nghệ thuật và khoa học và cần một lượng thử nghiệm và thực hành hợp lý để các nhà thiết kế thành thạo.

     Kết hợp kiểu chữ: Các phông chữ Serif và sans serif hoạt động tốt với nhau "src =" https://bs-uploads.toptal.io/blackfish-uploads/uploaded_file/file/60193/image-1574031089972-2fa7bec419779
    
 
<figcaption> Kết hợp nhiều kiểu chữ sans serif và serif hoạt động tốt trong thiết kế bao bì này cho Trà Sophia Sophia. (Thiết kế bởi Marka Network và Mustafa Akülker) </figcaption></figure>
<h2 id= Các họ phông chữ lớn

Các họ phông chữ lớn, chẳng hạn như Roboto hoặc Baskerville, có nhiều trọng lượng và kiểu dáng có thể giúp các nhà thiết kế dễ dàng tạo ra các thiết kế kiểu chữ phức tạp mà không cần phải tìm ra kiểu chữ nào phối hợp tốt với nhau. Một số họ phông chữ lớn thậm chí bao gồm cả phiên bản serif và sans serif, cung cấp sự linh hoạt hơn nữa cho nhà thiết kế.

Trong các dự án dài hạn như nhận dạng hình ảnh thương hiệu, các họ phông chữ lớn hơn cũng mang lại sự linh hoạt hơn. Việc có thể chuyển đổi giữa nhiều trọng lượng hoặc kiểu dựa trên nhu cầu chính xác của dự án giúp các nhà thiết kế linh hoạt hơn mà không phải đi chệch khỏi bản sắc thương hiệu thành lập.

     Các yếu tố kiểu chữ: Các họ kiểu chữ lớn cung cấp tính linh hoạt cao hơn "src =" https://bs-uploads.toptal.io/blackfish-uploads/uploaded_file/file/60194/image-1574031131490-d51faf770c999999999
    
 
<figcaption> Các kiểu chữ lớn mà các gia đình như Nimbus Sans cung cấp rất nhiều tính linh hoạt cho các nhà thiết kế, điều này đặc biệt hữu ích cho các dự án dài hạn hoặc quy mô lớn. </figcaption></figure>
<h2 id= Cách chọn kiểu chữ phù hợp

Ghi nhớ những lời khuyên này cho bất kỳ dự án thiết kế nào có thể giúp việc chọn một kiểu chữ trở thành một quy trình mượt mà hơn nhiều. Các nhà thiết kế muốn tinh chỉnh các kỹ năng lựa chọn loại của họ có thể làm việc trên các dự án thực hành, chẳng hạn như chọn một kiểu chữ mới cho một thương hiệu nổi tiếng hoặc một dự án hư cấu. Sau đó, khi phải đối mặt với các dự án trong thế giới thực, họ sẽ tự tin hơn vào các kỹ năng và lựa chọn của mình.

Nắm bắt kỹ lưỡng những gì mỗi dự án đòi hỏi cho phép các nhà thiết kế hiểu rõ hơn về kiểu chữ nào sẽ phù hợp nhất với những nhu cầu đó. Khi phạm vi của dự án đã được xác định, các cân nhắc khác như tâm trạng, tính linh hoạt, thông điệp và thương hiệu có thể hướng dẫn các nhà thiết kế hướng tới các lựa chọn phông chữ tốt nhất. Các cân nhắc khác như khả năng đọc, chức năng và hỗ trợ ngôn ngữ có thể giúp các nhà thiết kế tinh chỉnh thêm các lựa chọn đó để tìm phông chữ hoàn hảo cho công việc thiết kế của họ.

 Kiểu chữ thông tin

• • •

Đọc thêm trên Blog Thiết kế Toptal:

Tìm hiểu những điều cơ bản

Sự khác biệt giữa phông chữ và kiểu chữ là gì?

Phông chữ có kích thước, trọng lượng và kiểu chữ cụ thể, chẳng hạn như Helvetica. Ngày này đến khi loại được đặt bằng tay và các kiểu sắp xếp được lưu trữ riêng biệt từng phông chữ. Trong thực tế, các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, đặc biệt là trong thiết kế kỹ thuật số.

Kiểu chữ là gì và tại sao nó quan trọng?

Kiểu chữ là cách sắp xếp loại để truyền tải thông điệp. Nó bao gồm nhiều hơn là chỉ chọn một phông chữ và mở rộng đến tất cả các thuộc tính hình ảnh của văn bản được trình bày. Kiểu chữ tốt củng cố thông điệp được truyền tải theo cách cải thiện UX.

Phông chữ nào dễ đọc nhất?

Các phông chữ serif và sans serif được thiết kế tốt thường dễ đọc trên màn hình và in . Một số phông chữ dễ đọc nhất bao gồm Garhua, Georgia, Helvetica và Lucida. Nhưng cách các phông chữ được trình bày trên trang (bao gồm cả chiều dài và chiều cao) cũng có tác động lớn đến khả năng đọc văn bản.

Mức độ dễ đọc trong một kiểu chữ quan trọng như thế nào?

Đối với kiểu chữ chức năng nhằm mục đích truyền tải một thông điệp, tính dễ đọc của kiểu chữ đang được sử dụng là khía cạnh quan trọng nhất. Loại tồn tại để truyền tải một thông điệp bằng văn bản và nếu thông điệp đó không thể đọc được hoặc có thể đọc được, thì kiểu chữ (hoặc kiểu chữ) đã thất bại.

7 phân loại kiểu chữ là gì?

7 là một số tùy ý, vì có nhiều cách để phân loại kiểu chữ, mỗi cách dẫn đến một số khác nhau. Các phân loại kiểu chữ phổ biến bao gồm serif, sans serif, display và script. Trong đó, có các phân loại phụ như sans serif, slab serif, serif chuyển tiếp và kịch bản cọ.

[ad_2]
Source link: webdesignernews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.