NASDAQ: ĐỘT PHÁ TRONG VIỆC ĐƠN GIẢN HÓA GIAO DỊCH CHỨNG KHOÁN

Nhờ tích hợp Proof-of-Concept, Nasdaq đã giải quyết khó khăn với margin call chỉ trong “chớp mắt”

Nasdaq – sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai tại Hoa Kì (xét theo giá trị vốn hóa thị trường) đã thành công trong việc xây dựng Proof-of-Concept cho công nghệ blockchain nhằm đơn giản hóa công việc xử lý margin call trong các dịch vụ của hãng – Theo một thông cáo báo chí vào ngày 19/06 vừa rồi.Đối với hoạt động giao dịch chứng khoán, margin call được hiểu là việc nhà môi giới (broker) yêu cầu nhà giao dịch (trader) deposit thêm tiền/ tài sản vào tài khoản của mình để bù đắp khoản thua lỗ có khả năng xảy ra sẽ xảy ra, hoặc nhằm hỗ trợ quyền chọn mở.

Partner của Nasdaq trong phi vụ blockchain

Nền tảng blockchain mới này được hợp tác phát triển bởi các thành viên: Nasdaq, ABN AMRO Clearing, EuroCCP và Euroclear. Trong đó, ABN AMRO Clearing là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ chứng khoán, EuroCCP và Euroclear là hai doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, lần lượt có trụ sở tại Hà Lan và Bỉ.

Cũng theo thông cáo của Nasdaq, “ông trùm chứng khoán Mỹ” này đảm nhiệm phần phát triển Proof-of-Concept cho mạng lưới sổ cái phân quyền (Distributed Ledger Technology), trong khi đó, ABN AMRO Clearing, EuroCCP và Nasdaq Clearing chịu trách nhiệm tích hợp front-end cho nền tảng. Ngoài ra, Euroclear – một trong những nhà xử lý giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, sẽ vận hành hoạt động của các dòng tiền thế chấp và bảo đảm tính tuân thủ pháp luật của các khoản thanh toán.

sàn giao dịch nasdaq, blockchain chứng khoán, proof of concept blockchain, giao dịch chứng khoán, nasdaq blockchain, vấn đề margin call, Euroclear hợp tác cùng Nasdaq

PoC giải quyết tính thiếu hiệu quả của margin call

Được biết, làn sóng các nhà quản lý quỹ phòng vệ hay các công ty tài chính sử dụng hình thức thanh toán bù trừ ngày càng tăng cao, kéo theo những nhu cầu ngày càng lớn dành cho một giải pháp thế chấp chứng khoán (securities collateral) đảm bảo. Đặc biệt, các giải pháp này phải xử lý các margin call ngay cả khi đối mặt với sự chênh lệch về time zone.

Với sự ra đời của PoC blockchain, Nasdaq có khả năng sẽ giải quyết được những thách thức liên quan đến quy trình cung cấp tài sản thế chấp cho các đối tác trung tâm (CCP) đang ngày một phức tạp và thiếu hiệu quả. Các bên có thể xử lý margin call, giao dịch ký quỹ chứng khoán và quá trình hoàn trả chỉ trong vòng vài phút, trong khi người tham gia và đối tác trung ương có thể tối ưu hóa hoạt động đầu tư thông qua một bảng điều khiển tài sản thế chấp.

Trả lời dư luận, CEO của Nasdaq Clearing – bà Julia Haglind bày tỏ quan điểm tích cực: “Chúng tôi tin rằng blockchain sẽ mang lại tiềm năng lớn để thay đổi thị trường, và dự án này quả là một bước dạo đầu tuyệt vời.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.