Cách kiểm tra khả năng đọc – UX Collective

[ad_1]

Tính dễ đọc là người dùng không chỉ có thể đọc văn bản mà còn có thể hiểu nó. Theo kinh nghiệm của tôi với tư cách là một nhà thiết kế UX, tôi thấy đó là phần bị bỏ qua nhất trong trải nghiệm người dùng. Nhiều lần tôi đã tham gia các bài kiểm tra khả năng sử dụng để kiểm tra xem nó có dễ tìm thấy một số thông tin trong ứng dụng hay không, hoặc nhấp vào một số yếu tố trên trang web, nhưng hầu như không bao giờ tập trung vào việc kiểm tra xem việc lựa chọn kiểu chữ có làm phiền người dùng trong việc tiêu thụ nội dung hay không. Điều đó thật đáng tiếc, vì vậy để truyền giáo nâng cao trải nghiệm đọc của người dùng, tôi đã tập hợp bài viết hướng dẫn đơn giản này sau khi đọc mà bạn sẽ có thể chạy bài kiểm tra mức độ dễ đọc đầu tiên của mình ngày hôm nay.

Phương pháp này được sử dụng rất nhiều cho các nhóm tạo ra sản phẩm mà người dùng chủ yếu tương tác với họ không bằng cách nhấp hoặc nhấn vào giao diện, nhưng đọc văn bản. Để đặt tên cho một vài ví dụ, đây có thể là:

 • trang đích
 • trang web phương tiện kỹ thuật số (báo, tạp chí và như vậy)
 • khách hàng các trang web chăm sóc như FAQ
 • trang đánh giá khách hàng
 • trang sản phẩm với các mô tả về một sản phẩm, chẳng hạn như:
 • cách thức hoạt động của một sản phẩm: dược phẩm, ai là sản phẩm trong kinh doanh mỹ phẩm, làm thế nào để kết hợp một món đồ nội thất, đặc điểm kỹ thuật sản phẩm trong điện tử, cách thay đổi thuê bao trong telco và dịch vụ dựa trên thuê bao).

Ngay từ khi phát minh ra người viết đã cố gắng tạo ra những quy tắc vàng đó của văn bản làm cho nó dễ đọc nhất. Trong suốt nhiều thế kỷ, các nhà viết kịch bản và sau đó là các nhà in và cuối cùng là các nhà thiết kế web đã nỗ lực thiết lập tỷ lệ vàng của kích thước văn bản cho chiều cao dòng và chiều dài cột. Nhà thiết kế kiểu đã có những nỗ lực to lớn để tối ưu hóa độ cao đến độ cao x và bộ đếm để tạo ra các phông chữ dễ đọc nhất.

Ngoài việc lựa chọn phông chữ, có một số yếu tố có thể cải thiện hoặc giảm khả năng đọc. Trong số này chủ yếu là:

 • cỡ chữ
 • hàng đầu (một thứ còn được gọi là chiều cao dòng)
 • ]
 • biện minh
 • màu văn bản
 • cách sử dụng trường hợp (viết hoa hoặc viết thường)

Quay trở lại thiết kế, khi bạn chuẩn bị kiểm tra khả năng đọc thiết kế của mình, bạn có thể có một vài ý tưởng hoặc phiên bản cách hiển thị văn bản. Để chạy thử nghiệm, hãy chuẩn bị cùng một loại văn bản trong cùng bố cục, nhưng trong các phiên bản khác nhau chỉ có một biến.

Điều chứng minh rằng văn bản có thể đọc được là thực tế mọi người có thể hiểu được Tin nhắn rõ ràng. Xác định thông điệp trong văn bản mà người dùng cần hiểu là gì để khẳng định văn bản là có thể đọc được – những từ này có thể cụ thể tạo ra thông điệp chính của các đoạn bạn hiển thị trong văn bản cho người dùng.

Phương pháp đi kèm là một phiên bản sửa đổi của thử nghiệm 5 giây. Đó là một phương pháp sử dụng đơn giản cho phép nhớ lại những ấn tượng đầu tiên mà người dùng có được trong tương tác 5 giây với một thiết kế mảnh. 5 giây thường là quá ngắn để đọc một đoạn văn ngắn, vì vậy tôi khuyên bạn nên kéo dài nó thành 10 giây.

Số lượng từ khóa bạn chọn tạo ra điểm số đầy đủ mà người kiểm tra có thể đạt được trong bài kiểm tra vì điểm dành cho một từ khóa. Tuy nhiên, người kiểm tra có thể sử dụng các từ đồng nghĩa trong câu trả lời của họ. Chẳng hạn, thay vì trả lời, Khóa học dành cho những người dùng miễn phí, họ có thể nói là không có phí cho bootcamp. Sau đó, đối với các cụm từ đồng nghĩa, bạn cũng chỉ định một điểm.

Mục tiêu ban đầu của bài kiểm tra trong ví dụ là để kiểm tra trong số 4 khái niệm định dạng văn bản là tốt nhất. Trong một thử nghiệm, bạn có thể thử nghiệm hai phiên bản lần lượt khác nhau với một yếu tố, f.ex. trọng lượng phông chữ. Để có kết quả chính xác hơn, hãy thay đổi thứ tự bạn hiển thị phiên bản cho người kiểm tra – lần đọc thứ hai sẽ dễ dàng hơn vì người dùng biết câu hỏi nào họ không trả lời và họ đã đọc văn bản.

Để làm cho nó gọn gàng, trong công việc hàng ngày tôi khuyên bạn không nên lạm dụng nó với việc tuyển dụng chính thức các nhóm lớn người tham gia vì điều đó có thể ngăn bạn thực hiện bất kỳ bài kiểm tra nào. Số lượng người tham gia thường được sử dụng nhất trong kiểm tra khả năng sử dụng là 5 và cũng hoàn toàn phù hợp với trường hợp này.

Trong các bài kiểm tra khả năng đọc bạn muốn tìm hiểu xem thiết kế của văn bản có dễ đọc được không . Nó xảy ra rằng đọc là một kỹ năng khá phổ biến trong xã hội hiện đại, vì vậy việc tuyển dụng người tham gia vào loại văn bản này không phải là một trở ngại lớn. Nhân khẩu học không phải là một điều quyết định trong các thử nghiệm đó, do đó, rất dễ tuyển dụng những người tham gia đáp ứng các tiêu chí cho thử nghiệm cụ thể này. Tôi không muốn nhờ giúp đỡ ông nội 97 tuổi hoặc đứa trẻ 5 tuổi của bạn vì việc đọc có thể gây ra một chút vấn đề cho những người ở độ tuổi nhất định, nhưng miễn là những người tham gia của bạn đã học cách đọc và không có thiếu sót thị giác, họ là một phù hợp. Tôi cũng không kiềm chế việc tuyển dụng những người làm việc với bạn trong cùng một dự án, bởi vì họ đã biết nó là gì.

Điều đó xảy ra là cả hai phông chữ hoặc khái niệm định dạng văn bản đều không mang lại cho bạn kết quả hoàn hảo trong kiểm tra khả năng đọc. Sau đó, rất tốt để thử nghiệm các yếu tố khác ảnh hưởng đến nó, chìa khóa là chiều cao dòng và chiều dài cột.

[ad_2]
Source link: webdesignernews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.