Giám đốc ICANN: Hãy xem xét kỹ về việc bán Dot Org

[ad_1]

    


Như đã nêu trong hai bài viết trước, chúng tôi tin rằng việc bán Cơ quan đăng ký lợi ích công cộng phi lợi nhuận (Pir) cho Ethos Capital đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ và cẩn thận. ICANN – cơ quan đã cấp giấy phép dot org cho Pir và phải chấp thuận việc bán hàng – cần phải tham gia vào loại kiểm tra này.

Khi hội đồng quản trị của ICANN họp tại Los Angeles trong vài ngày tới, chúng tôi kêu gọi các giám đốc chú ý đặc biệt đến câu hỏi làm thế nào Pir mới sẽ quản lý và chịu trách nhiệm với hệ sinh thái dot org. Chúng tôi cũng khuyến khích họ xem xét nghiêm túc các phân tích và lập luận được đưa ra bởi những người đang đề xuất các lựa chọn thay thế cho việc bán hàng, bao gồm các thành viên của Hợp tác xã của Công ty đăng ký .ORG.

Như chúng tôi đã nói trước đây, có rất nhiều cổ phần đằng sau thương vụ này: Các nhóm lợi ích công cộng trên toàn thế giới dựa vào công ty đăng ký dot org để đảm bảo bảo vệ biểu hiện miễn phí và bất động sản kỹ thuật số giá cả phải chăng. Nếu sự phụ thuộc này thất bại dưới quyền sở hữu trong tương lai, một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng internet quan tâm công cộng sẽ bị giảm bớt – và công việc ngoại tuyến quan trọng mà nó mang lại.

Cuối năm ngoái, chúng tôi đã yêu cầu ISOC, Pir và Ethos trả lời một loạt câu hỏi về cách hệ sinh thái dot org sẽ được bảo vệ nếu việc bán hàng diễn ra. Họ đã trả lời và chúng tôi đánh giá cao sự tham gia của họ, nhưng những câu hỏi chính vẫn chưa được trả lời.

Đặc biệt, các phản hồi từ Ethos và ISOC đã đề xuất một hội đồng quản lý của Pir gồm các đại diện từ cộng đồng dot org. Tuy nhiên, không có chi tiết nào về cấu trúc, vai trò hoặc quyền hạn của hội đồng này đã được chia sẻ công khai. Tương tự như vậy, Ethos đã hứa sẽ thay đổi cấu trúc công ty của Piriên để củng cố định hướng lợi ích công cộng, nhưng cung cấp một vài chi tiết.

Những lời hứa mơ hồ gần như không đủ cho các cổ phần. Một điều lệ quản lý rõ ràng – và một cơ hội để thảo luận và tranh luận về nội dung của nó – là cần thiết trước khi ICANN và cộng đồng dot org thậm chí có thể bắt đầu xem xét việc bán hàng có phải là một ý tưởng hay không.

Người ta có thể tưởng tượng một điều lệ cung cấp cho hội đồng phạm vi rộng, sự độc lập có ý nghĩa và thẩm quyền thực tế để đảm bảo Pir tiếp tục phục vụ lợi ích công cộng. Một trong đó đảm bảo Ethos và Pir sẽ giữ lời hứa liên quan đến việc tăng giá và điều khiển bất kỳ doanh thu bổ sung nào từ giá cao hơn trở lại hệ sinh thái dot org. Một trong đó bảo đảm chất lượng dịch vụ và bảo vệ quyền mạnh mẽ cho tất cả các dấu chấm. Và một trong đó giúp đảm bảo các biện pháp bảo vệ này được bền, chiếm khả năng bán lại trong tương lai.

Tại cuộc họp hội đồng ICANN vào ngày mai, các giám đốc nên thảo luận và thống nhất một bộ tiêu chí cần được thỏa mãn trước khi phê duyệt việc bán. Đầu tiên và quan trọng nhất, danh sách này nên bao gồm một điều lệ quản lý có tính chất này, đăng ký B corp với một điều lệ được đăng công khai và một quy trình phản hồi công khai liên quan đến cả hai. Những điều này nên được đặt ra trước khi ICANN xem xét phê duyệt việc bán.

Giám đốc ICANN cũng nên thảo luận về việc liệu các lựa chọn thay thế cho việc bán hiện tại có nên được xem xét hay không, bao gồm cả một cuộc gọi mở cho các nhà thầu. Các chuyên gia Internet như Wikimedia, các chuyên gia như Marietje Schaake và hàng chục tổ chức phi lợi nhuận quan trọng đã đề xuất các lựa chọn khác, bao gồm cả việc tạo ra một hợp tác của dot orgs. Trong một tờ Washington op-ed, cựu chủ tịch ICANN Esther Dyson lập luận rằng một hợp tác như vậy sẽ [ để nâng cấp cho họ các tiện ích bổ sung. [[9009004]

Trong suốt quá trình này, Mozilla sẽ tiếp tục đặt ra những câu hỏi hóc búa, như chúng ta có vào ngày 3 tháng 12 và 19 tháng 12. Và chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy ICANN tiếp tục bán hàng chống lại một thanh cao.

      

[ad_2]
Source link: webdesignernews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.