Một Web có thể gập lại thực sự có nghĩa là gì? – Tạp chí Smashing

[ad_1]

Giới thiệu về tác giả

Frederick OTHERBrien là một nhà báo tự do phù hợp với hầu hết các khuôn mẫu của Anh. Sở thích của ông bao gồm văn học Mỹ, thiết kế đồ họa, bền vững
Thông tin thêm về
Frederick
Mai

Các thiết bị có thể gập lại đã mang đến cho họ nói về một 'web có thể gập lại', và ý tưởng rằng các quy ước web lâu đời có thể là trên bờ vực của một chấn động nghiêm trọng. Đó có phải là tất cả sự cường điệu, hay đã đến lúc phải linh hoạt?

Sau nhiều năm nói chuyện, thử nghiệm và bán hàng trên điện thoại thông minh, các thiết bị có thể gập lại cuối cùng cũng được đưa vào thị trường. Samsung, Huawei và Motorola đều đã phát hành những chiếc điện thoại có màn hình có thể gập lại và leng keng đằng sau hậu trường giống như Apple aren. Sắp có web có thể gập lại được.

Các thiết bị của nó đang có nhiều hình thức khác nhau, từ máy tính xách tay đến điện thoại cho đến các màn hình kép mới lạ. Không có định nghĩa bắt tất cả cho lớp gizmos mới này, nhưng hầu hết phù hợp với một trong hai loại. ‘Foldables, là các thiết bị có màn hình gập theo đúng nghĩa đen, trong khi trên screens màn hình kép thì màn hình tách rời nhưng có thể được sử dụng làm một. Trường hợp thiết kế web có liên quan, hai loại có thể sẽ chơi theo các quy tắc tương tự. Nếu công nghệ phát triển theo một cách lớn thì thiết kế web có thể sẽ được xem xét về sự rung chuyển lớn nhất của nó trong hơn một thập kỷ.

 Thông tin Google Trends cho 'điện thoại có thể gập lại' đã tăng vọt vào cuối năm 2018
Tìm kiếm 'điện thoại có thể gập lại' đã tăng vọt vào cuối năm 2018. (Nguồn dữ liệu: Google Xu hướng) (Bản xem trước lớn)

Tất cả nghe có vẻ rất thú vị, nhưng thực sự nó có ý nghĩa gì? Các web web có thể gập lại sẽ mang đến những thách thức mới, cơ hội mới và, rất có thể, cú pháp mới. Web có thể là sự rung chuyển lớn nhất kể từ điện thoại thông minh. Người dùng và các lập trình viên cũng đã quen với sân chơi: máy tính để bàn và thiết bị di động với một máy tính bảng. Không còn nữa. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã biết thiết kế đáp ứng trước khi bạn chưa thấy gì.

Đọc thêm

Tiêu chuẩn web mới, trải nghiệm mới và vấn đề mới

Công nghệ màn hình linh hoạt có được nghiên cứu từ những năm 1970 nhưng chỉ được phát triển một cách nghiêm túc kể từ đầu thiên niên kỷ. Chỉ trong vài năm gần đây, các thiết bị tiêu dùng đã bắt đầu thâm nhập thị trường – ở mọi hình dạng và kích cỡ.

Một số, như Galaxy Z Flip, bắt chước một chiếc điện thoại nắp gập cũ. Những người khác, như Huawei Mate X, có (các) màn hình bao quanh bên ngoài điện thoại. Nhiều hơn nữa được xây dựng như sách điện tử, với hai màn hình bên trong trở thành một khi thiết bị được mở hoàn toàn. Thông thường có một màn hình nhỏ hơn, riêng biệt ở bên ngoài để người dùng không phải mở ra khi họ sử dụng.

 Hình ảnh của Huawei Mate X và Samsung Galaxy Z Flip
Huawei Mate X và Samsung Galaxy Z Flip. (Lưu ý: Bóng kịch tính không được bao gồm trong hầu hết các điện thoại có thể gập lại.) (Xem trước lớn)

Các trục trặc phần cứng được ghi lại rõ ràng và đang được xử lý. Các thiết bị có thể gập lại đang đến. Đó không phải là trọng tâm. Ở đây tập trung vào cách công nghệ sẽ tác động đến các nhà phát triển web, nhà thiết kế UX và bất kỳ ai khác có kinh doanh để cung cấp trải nghiệm duyệt web chất lượng.

Cập nhật lên CSS và JavaScript

Phần cứng mới có nghĩa là được cập nhật phần mềm. Microsoft đã đặc biệt đáp ứng với sự xuất hiện của công nghệ có thể gập lại, một phần vì công ty đang làm việc trên các thiết bị có thể gập lại của riêng mình. Ba nhà phát triển của Microsoft – Bogdan Brinza, Daniel Libby và Zouhir Chahoud – đã xuất bản một trình giải thích trong đó họ đề xuất API JavaScript mới và truy vấn phương tiện CSS. Chahoud đã mở rộng về vấn đề này với một bài đăng trên GitHub vào ngày 3 tháng 2.

Họ nêu bật các vấn đề tiềm ẩn với các thiết bị có thể gập lại, bao gồm:

  • Đa dạng phần cứng trong thị trường có thể gập lại. ]
    Một số thiết bị liền mạch trong khi các thiết bị khác thì không, và hình dạng của chúng rất khác nhau. Windows Surface Duo và Galaxy Fold đều có hình dạng giống như những cuốn sách – một có đường may và một không có. Motorola Razr liền mạch trở lại với những chiếc điện thoại nắp gập cũ, với hai nửa màn hình của màn hình gần với hình vuông hơn hình chữ nhật. Cũng xem xét rằng nó chắc chắn chỉ là vấn đề thời gian trước khi có thể gập lại ba phần trên hiện trường. Với rất nhiều hình dạng và kích thước có thể gập lại, điều quan trọng là nhắm mục tiêu một thiết bị _ class _of chứ không phải phần cứng cụ thể.
  • 'Chức năng gập khu vực'.
    Phép màu của màn hình có thể gập lại đã yêu cầu một vài sự hy sinh Một vấn đề chính là sự lúng túng tiềm năng của (các) màn hình gần màn hình đầu tiên. Nội dung được định vị trên hoặc trên đường nối của màn hình gập một phần có thể khó xem hoặc tương tác. Sách và tạp chí có xu hướng tránh in nội dung trên các nếp gấp của chúng; điều tương tự có thể sẽ đúng với màn hình có thể gập lại. Hơn nữa, một số bài kiểm tra khả năng sử dụng đã cho thấy khả năng phản hồi của màn hình cảm ứng không đáng tin cậy trên các thiết bị có thể gập lại được.

, có thể kiểm tra xem cửa sổ trình duyệt đang được hiển thị trên hai màn hình hay trên một nếp gấp. Nếu có, thì nội dung có thể được định vị tương đối với nếp gấp hoặc đường may. Điều này đóng vai trò trong sự phát triển liên tục của thiết kế đáp ứng, ngày càng phải chiếm nhiều hơn kích thước màn hình.

Theo đó, các biến môi trường cũng đã được đề xuất, cung cấp cách nhận biết kích thước và hướng của phân khúc. Những bổ sung như vậy sẽ cho phép các trang web tự định hình theo ba chiều một cách hiệu quả. Cùng một trang có thể hoạt động khác nhau khi nó phẳng hơn so với khi nó có hình chữ L.

Các đề xuất CSS được kèm theo một bảng liệt kê Phân đoạn cửa sổ mới cho API JavaScript, cho phép các trang web hoạt động linh hoạt hơn. Ví dụ, những gì mà màn hình hiển thị có thể thay đổi tùy thuộc vào việc màn hình có bị cong hay không, hoặc hoạt động khác nhau tùy thuộc vào việc người dùng chạm vào một nửa màn hình hay màn hình kia. API JavaScript mới cũng cải thiện chức năng cho các mục tiêu Mô hình đối tượng không phải là Tài liệu mà CSS không có sẵn, chẳng hạn như Canvas2d hoặc WebGL.

Các trang web sẽ có thể tự định hình xung quanh đường may của thiết bị. Mockup từ người giải thích bởi Bogdan Brinza, Daniel Libby và Zouhir Chahoud. (Xem trước lớn)

Những đề xuất này không có tài khoản cho hơn hai màn hình hoặc phân khúc, nhưng bây giờ công nghệ dường như đang đi theo hướng đó. Nếu những đề xuất này được thực hiện, họ sẽ thêm một lớp mới vào thiết kế web đáp ứng. Thời gian có thể sớm đến khi chúng ta không còn có thể giả sử các trang web chỉ cần hoạt động trong các không gian hình chữ nhật duy nhất. Các thông số kỹ thuật CSS và JavaScript mới như được đề xuất bởi Brinza, Libby và Chahoud sẽ cung cấp cho các nhà phát triển cách làm gì đó về nó.

Chahoud không mong đợi nhiều vấn đề mọc răng:

màn hình kép và các thiết bị có thể gập lại như một mục tiêu thiết kế web đáp ứng khác, một số nhà phát triển web đã làm trong nhiều năm với CSS dành riêng cho điện thoại, máy tính để bàn, máy tính bảng, v.v. [[[90909038]

Nếu các nguyên tắc web mới vượt lên trước công nghệ, các nhà phát triển sẽ có thể tập trung vào việc cải thiện chức năng của các trang web của họ.

Trải nghiệm màn hình kép và màn hình mới

Chức năng cải tiến đó liên quan gì? Một trong những vấn đề chính là có một nếp gấp mới trong thị trấn. Mặc dù "trên nếp gấp" đã xuất hiện từ lâu, nhưng các nhà phát triển đã di chuyển (một sự trở lại với thiết kế báo chí) sẽ sớm phải tranh luận về các nếp gấp ở giữa trang.

Ít nhất điều này sẽ có thể có nghĩa là điều chỉnh nội dung để người dùng không phải tương tác với mọi thứ. Nếu các điều khiển cảm ứng bị giới hạn ở nếp gấp hoặc thiết bị bị gập một phần, sẽ rất hợp lý khi định vị lại một số yếu tố để chúng nằm trên một nửa màn hình hoặc nửa kia.

cung cấp các cơ hội mới cho các thiết kế di động màn hình kép. Mockup từ người giải thích bởi Bogdan Brinza, Daniel Libby và Zouhir Chahoud. (Xem trước lớn)

Mạnh Tôi nghĩ rằng có rất nhiều cơ hội không chỉ trong lĩnh vực bất động sản gia tăng mà còn trong bất động sản được xác định rõ ràng, xác định, Ch Choudoud nói. Các nếp gấp (cho dù thiết bị có liền mạch hay có đường may) chia màn hình thành hai vùng hiển thị được xác định độc đáo và người tạo có thể tổ chức nội dung cụ thể cho từng vùng. [[[909090]

Ở đầu phổ đầy tham vọng hơn, các thiết bị có thể gập lại có nghĩa là thiết lập màn hình kép nhỏ, trong đó hai nửa màn hình có thể được sử dụng cho những thứ khác nhau. Thật vậy, khi bạn đun sôi web có thể gập lại, nó mang một sự tương đồng kỳ lạ với các thiết bị như Nintendo DS – một thiết bị duy nhất có hai màn hình hoạt động cùng nhau. Công nghệ đã phát triển ồ ạt kể từ đó, đến mức hai màn hình có thể được kết nối liền mạch, nhưng trải nghiệm cốt lõi rất giống nhau.

 Nintendo DS
Tôi đã thấy tương lai, và nó trông hơi giống năm 2004. (Bản xem trước lớn)

Về mặt thiết kế web, điều này cho phép nội dung được trình bày theo cách giống như ứng dụng hơn. Chahoud nói: Vượt tôi tin rằng các thiết kế nhắm vào các thiết bị có màn hình kép hoặc có thể gập lại sẽ là một lưới hai cột ở cơ sở, đại diện cho các vùng hiển thị logic hoặc vật lý có sẵn. Tài liệu dành cho nhà phát triển Samsung còn đi xa hơn, cho thấy màn hình phụ có thể được chia thành hai, cung cấp ba 'màn hình' riêng biệt.

 Nhà phát triển Samsung nhạo báng nhiều cửa sổ trên các thiết bị có thể gập lại
Tại sao dừng lại ở hai màn hình? Web có thể gập lại có thể là một thế giới của nhiều cửa sổ. Mockup từ tài liệu Samsung Developers cho Galaxy Fold. (Xem trước lớn)

Trên trang web nấu ăn, điều này có thể có nghĩa là có công thức trên một màn hình và các thành phần khác. Trên một trang web tin tức, nó có thể có nghĩa là có bản sao bài viết trên một màn hình và đọc liên quan trên màn hình khác. Nó phụ thuộc, như mọi khi, vào nội dung. Với tham vọng lớn nhất, web có thể gập lại có thể hoạt động như màn hình di động kép.

Tidying Up

Đối với nhiều người, sự gia tăng của các thiết bị có thể gập lại sẽ không phải là một cải tiến khiêm tốn. cho trải nghiệm người dùng. Steve Krug, tác giả của Don băng làm tôi suy nghĩ! Một cách tiếp cận thông thường đối với khả năng sử dụng web coi web có thể gập lại là một sự tiến hóa hơn là một cuộc cách mạng. Những chiếc điện thoại không thể bán được luôn luôn đánh tôi là bước hợp lý tiếp theo, anh nói. Không phải vì khả năng của màn hình kép, mà bởi vì chúng làm cho trải nghiệm máy tính bảng trở nên linh hoạt hơn, đáp ứng mong muốn cho một chiếc máy tính bảng mà tôi có thể mang theo trong túi. '

Phablet, cũng như là ứng cử viên hàng đầu cho portmanteau tồi tệ nhất của mọi thời đại (nó thua một cách hẹp hòi trong 'dự đoán' trong Giải vô địch thế giới 2019), cũng có thể tìm thấy một ngôi nhà mới. Thay vì có nghĩa là một chiếc điện thoại quá lớn về cơ bản là một chiếc máy tính bảng, một chiếc phablet sẽ là cái này hay cái khác tùy thuộc vào việc thiết bị có mở, đóng hay ở đâu đó giữa.

. Có những lớp ứng dụng sẽ được hưởng lợi từ màn hình chia nhỏ hoặc các tỷ lệ khung hình khác nhau, nhưng đối với hầu hết các thiết bị đó sẽ không mang đến cho bạn bất cứ điều gì mới nếu bạn chỉ muốn một màn hình lớn hơn để xem video trên. [[9009007] – Steve Krug

Trong nhiều trường hợp, 'web có thể gập lại' sẽ chỉ đơn giản có nghĩa là tối ưu hóa tốt hơn các trang web cho màn hình cỡ máy tính bảng. Hiện tại máy tính bảng chỉ có khoảng 3% thị phần trên toàn thế giới (so với 52% cho thiết bị di động và 45% cho máy tính để bàn). Nếu các thiết bị có thể gập lại khiến chúng khó bỏ qua hơn.

Khi Apple thích phát hành một thiết bị có thể gập lại, nó sẽ an toàn khi nói rằng nó sẽ bán như bánh nướng. Khi công nghệ có thể gập lại nhiều hơn vào thị trường, thiết kế web sẽ cần tăng khả năng đáp ứng của nó chỉ để duy trì chức năng hiện có. Ít nhất thì cũng sẽ có một vài điều cần làm.

Đọc thêm

Hãy linh hoạt

Vậy web có thể gập lại có ý nghĩa gì? Nói tóm lại, nó LỚN tùy thuộc vào bạn. Xu hướng có thể đánh dấu bước tiếp theo trong thiết kế đáp ứng. Với sự hỗ trợ của các tính năng CSS và JavaScript mới, các nhà phát triển sẽ có thể xây dựng trải nghiệm đa màn hình trong đó trước khi có các hình chữ nhật duy nhất, không bị gián đoạn của máy tính để bàn, thiết bị di động và máy tính bảng.

Những trải nghiệm đó có thể đi được bao xa được nhìn thấy Nó có thể an toàn khi giả định web có thể gập lại được. Không có gì đảm bảo rằng các thiết bị sẽ cất cánh như điện thoại thông minh đã làm, đặc biệt là trong khi hầu hết chúng vẫn có giá lên tới 2.000 đô la. Về mặt phần cứng sẽ có một giai đoạn hỗn loạn, sau đó công nghệ có thể sẽ ổn định thành các phong cách đáng tin cậy.

Đây là vai trò của các nhà phát triển và nhà thiết kế để đẩy các nền tảng này ra xa nhất có thể. Web có thể gập lại là một cơ hội để cung cấp cho các trang web tính linh hoạt và chức năng mà trước đây có thể có. Điều đó có nghĩa là làm cho các trang web phản ứng nhanh hơn bao giờ hết.

Nó cũng đánh dấu một cơ hội duy nhất để khám phá lãnh thổ chưa được khám phá. Mặc dù không phải là một thay đổi địa chấn, nhưng web có thể gập lại có lẽ là thay đổi lớn nhất đối với hiện trạng kể từ iPhone. Điều đó có nghĩa là theo như cú pháp đi là rất nhiều cho lấy. Các tiêu chuẩn web được đặt ra trong các phòng phía sau đầy khói thuốc. Bây giờ là lúc để tham gia, đưa ra phản hồi, đưa ra đề xuất và thử nghiệm.

Đây là một số tài nguyên để tham gia.

Thiết kế đầu tiên trên thiết bị di động sắp trở nên phức tạp hơn, nhưng cũng thú vị hơn. Web có thể gập lại có thể là lần đầu tiên các thiết bị cầm tay cảm thấy mở rộng hơn là hạn chế. Đối với một số trang web, nó sẽ có nghĩa là các chỉnh sửa, trong khi đối với các trang web khác, thiết kế lại bán buôn. Phạm vi của những gì có thể phụ thuộc vào sự đổi mới của các nhà phát triển.

Vì vậy, bạn nghĩ gì là có thể?

 Đập biên tập
(ra, il)

[ad_2]
Source link: webdesignernews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *