[Bài 2] Hướng dẫn post bài trên WordPress

Trong bài này mình sẽ Hướng dẫn post bài trên WordPress để các bạn làm quen với cách post bài cơ bản, . Bây giờ bạn hãy tìm hiểu về cách viết bài đã nhé

Hướng dẫn post bài trên WordPress

Bước 1 : Truy cập vào Admin với link

+ Trên website: http://domain.com/wp-admin/ 
+ Trên Localhost: http://localhost/wp-admin/

Với phiên bản tiếng Anh: Bạn truy cập vào WordPress : Dashboard > Posts > Add New để tạo bài viết mới.

Hướng dẫn post bài trên WordPress

Với phiên bản tiếng Việt: Bạn vào Bảng tin > Bài viết > Viết bài mới để tạo bài viết mới.

Hướng dẫn post bài trên WordPress

Bước 2: Soạn thảo bài viết

Bạn nên sử dụng giao diện tiếng việt để dễ dàng sử dụng hơn.
Chuyển sang ngôn ngữ tiếng việt bạn chọn như hình dưới đây sau đó save cấu hình vừa thiết lập

Bạn có thể gõ tiêu đề bài viết và nội dung bài viết theo ý bạn và mở khung soạn thảo nếu bạn muốn thao thác với nhiều tính năng hơn.

Hướng dẫn post bài trên WordPress

Bước 3: Đưa bài viết vào Chuyên mục phù hợp.

Cài đặt trên phiên bản tiếng Anh: Bên cột phải mục Categories > Add New Ctegories để tạo một chuyên mục mới và chọn chuyên mục đã tạo. Phần Thẻ phía dưới là một chức năng để phân loại bài viết mục đích để lọc bài viết nó sẽ rất tốt cho SEO và điều hướng người dùng. Bạn nên cân nhắc kỹ để tạo Tag ngắn gọn nhất tham khảo các thẻ Tag của website kienthuc88.com để làm thẻ Tag cho bài viết của mình.

Cài đặt trên phiên bản tiếng Việt: Bạn chọn  Chuyên mục  > Thêm chuyên mục để tạo một chuyên mục mới. Phần Thẻ ở phía dưới, tương tự như Tag ở phiên bản tiếng Anh.

Hướng dẫn post bài trên WordPress
Thêm chuyên mục và thẻ Tag.

Bước 4: Chọn ảnh tiêu biểu

Đây là ảnh đại diện cho bài viết này, nó sẽ hiển thị ở trang chủ, trang chuyên mục và các trang được trả ra kết quả với ảnh đại diện và tiêu đề đi kèm.

Với cài đặt trên phiên bản tiếng Anh: Bạn click vào Set featured image > Upload File > Set featured image để tải lên.

Với cài đặt trên phiên bản tiếng Việt:  Bạn click vào Chọn ảnh tiêu biểu > Tải tệp tin lên > Chọn ảnh tiêu biểu để tải lên.

Hướng dẫn post bài trên WordPress
Chọn ảnh tiêu biểu trên phiên bản tiếng Việt.
Hướng dẫn post bài trên WordPress
Chọn ảnh tiêu biểu trên phiên bản tiếng Việt.

Bước 5: Lưu bài viết hoặc xuất bản

Khi viết bài bạn không lên xuất bản bài viết ngay để tránh xuất hiện những bài viết chưa hoàn thiện hoặc có những hình ảnh không đẹp lên trang chủ website. WordPress cung cấp tính năng cho phép lưu thành các bản nháp khác nhau hoàn toàn tự động khi bạn biên soạn bài viết. Vì vậy bạn không cần phải lưu lại. Tuy nhiên bạn cứ thực hiện lưu lại thành bản nháp nếu bạn chưa thực sự yên tâm. Dưới đây là hướng dẫn lưu và xuất bản bài viết với cả tiếng Việt và Tiếng Anh:

Với phiên bản tiếng AnhSave Draft hoặc Publish trên WordPress.

Với phiên bản tiếng ViệtCông bố  rồi  Đăng  trên WordPress.

Hướng dẫn post bài trên WordPress

»»  Sau khi đăng lên website xong, bạn truy cập ra trang chủ website sẽ thấy bài viết vừa đăng hoặc click vào Xem bài viết hoặc chọn View Posts (với phiên bản tiếng Anh)

Lưu ý một chút: Để sửa bài viết, bạn cũng vào lại menu Posts (Bài viết) trong Dashboard hoặc ấn vào nút Edit (Chỉnh sửa) khi sửa bài khi bạn đang xem bài viết trên trang chủ.

Lời kết

Với 5 bước trên bạn đã có thể đăng được một bài viết lên website WordPress của bạn rồi đó.  Ở bài học sau, mình sẽ nói thêm cho các bạn biết về chức năng Revision (bản nháp lưu tự động) để bạn có thể dễ dàng khôi phục lại nội dung trước đó nếu bạn có lỡ làm thay đổi hoặc có nhu cầu. Chúc các bạn học WordPress vui vẻ !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.