[Bài 5] Quản trị người dùng (users) trên wordpress

Quản trị người dùng trên website là khi một website WordPress được tạo ra, điều đó không có nghĩa là chỉ có bạn được quyền sử dụng và quản trị website, mà bạn còn có thể tạo ra thêm người dùng (hoặc mở chức năng tự đăng ký để người khác tự đăng ký (Mở tại Settings -> General và đánh dấu vào “Anyone can register“) và thiết lập họ vào các nhóm người dùng mà bạn cần.

Mỗi nhóm người dùng có sẵn trong WordPress đều có những quyền riêng mà trong đó, nhóm quyền cao nhất là Administrator – được phép sử dụng toàn quyền có trong Dashboard như bạn.

Mình lấy ví dụ : giả sử bạn muốn thêm một người dùng nào đó có thể đăng bài lên website bạn nhưng họ không có quyền sửa các bài khác thì sao? Hoặc một người dùng chỉ được quyền sửa bài mà không có quyền tạo bài mới và đăng lên website? Đó là lúc mà chúng ta cần sử dụng tính năng quản trị người dùng có trong WordPress.

Nó tuy đơn giản nhưng lại khá mạnh mẽ với độ tùy biến cao, đặc biệt bạn còn có thể tạo ra các nhóm người dùng mới với các quyền do bạn tự thiết lập thông qua các plugin.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan và dễ hiểu nhất về hệ thống người dùng có trong WordPress – từ đó bạn có thể quản lý các người dùng của mình linh hoạt hơn. Mời các bạn xem thêm ở các chuyên mục con.

[1].Tạo người dùng (User) mới và quản trị người dùng

Để tạo thêm người dùng, bạn truy cập vào Dashboard –> Thành viên –> Thêm mới, ở đây bạn sẽ cần khai báo các thông tin cho người dùng muốn tạo ra. Các thông tin không có chữ required là không bắt buộc khai báo.

Quản trị người dùng (users)  trên wordpress
Quản trị người dùng (users) trên wordpress

Nhập xong các thông tin người dùng, bạn ấn vào nút “Thêm người sử dụng” để bắt đầu tạo ra một người dùng mới.

Sau khi tạo xong người dùng, bạn có thể xem danh sách các người dùng hiện đang có trong website tại Dashboard –> Thành viên –> Tất cả thành viên.
(chúng ta cũng có thể thêm thành viên mới tại mục này bằng cách chọn mục thêm mới )

Để sửa thông tin người dùng, bạn chỉ cần ấn vào tên người dùng cần sửa là được..

[2].Vai trò của các nhóm người dùng (User Role)

Như lúc tạo thêm người dùng bạn đã thấy, phần Vai trò  cho phép bạn chọn một trong năm nhóm người dùng là SEO EditorSEO managerThành viên đăng kí (Subscriber),Cộng tác viên(Contributor)Tác giả(Author),Biên tập viên(Editor)Người quản lý(Administrator). Vậy ý nghĩa của các nhóm này là gì, quyền đặc trưng của từng nhóm ra sao? Mình sẽ giải thích trọn vẹn ở bài này để bạn hiểu rõ nhất vai trò của từng nhóm người dùng.

Tổng quan vai trò của từng nhóm

Bạn thấy WordPress có 7 nhóm người dùng trong lúc tạo người dùng mới,chi tiết vai trò của từng nhóm như sau:

SEO manager  – Nhóm người dùng cao nhất và có quyền quản trị toàn bộ hệ thống vì thực ra WordPress có tính năng tạo một mạng website nội bộ tên là WordPress MultiUser. Ngoài ra, SEO manager có quyền xóa các người dùng trong nhóm Administrator.

SEO Editor – Chịu trách nhiệm viết bài quản lí nội dung bài viết.tất cả những gì liên quan tới các bài đăng đều phải được SEO Editor kiểm duyệt

Người quản lý(Administrato tor – Nhóm người dùng có quyền sử dụng toàn bộ các tính năng có trong một website WordPress, không bao gồm các website khác trong mạng website nội bộ.

Biên tập viên(Editor) – Nhóm này có quyền đăng bài viết lên website (publish) và quản lý các post khác của những người dùng khác.

Tác giả(Author)  – Nhóm này sẽ có quyền đăng bài lên website và quản lý các post của họ.

Cộng tác viên(Contributor) – Nhóm này sẽ có quyền viết bài mới nhưng không được phép đăng lên mà chỉ có thể gửi để xét duyệt (Save as Review) và quản lý post của họ.

Thành viên đăng kí (Subscriber) – Người dùng trong nhóm này chỉ có thể quản lý thông tin cá nhân của họ.

Nếu chỉ giải thích bằng vài chữ như trên thì có thể bạn hiểu vai trò của mỗi nhóm, nhưng bạn có biết rằng mỗi quyền trong WordPress đều được biểu diễn bằng chữ kiểu “quyen_han”, tức là chữ được viết thường và có dấu “_” để ngăn cách.

Lý do mình cần các bạn hiểu cái này đó là về sau khi dùng plugin để tùy biến quyền của nhóm người dùng, nên tốt nhất bạn nên xem qua để hiểu chi tiết từng quyền của mỗi nhóm người dùng.

Cấp độ nhóm người dùng

Ngoài việc biểu diễn quyền hạn thông qua cái bảng ở trên, WordPress còn sử dụng một hệ thống cấp độ từ 01 đến 10 để biểu diễn quyền hạn của từng nhóm người dùng.

Mặc dù bạn có thể sẽ thấy một số plugin có cho phép bạn chỉnh quyền theo thang cấp độ này nhưng tại thời điểm này trở đi, bạn không cần quan tâm nữa vì tính năng này đã được xóa bỏ khỏi WordPress từ phiên bản 3.0 vì quá dư thừa.

Qua bài viết này mình hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về chức năng Quản trị người dùng trên wordpress
Chúc các bạn thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.